Giá thể mùn dừa là một trong những giá thể trồng rau thủy canh được yêu thích nhất bởi chúng có quá nhiều ưu điểm đối với phương pháp trồng rau không cần đất. giá thể xơ dừa có thành phần gồm chất gì, công dụng thế nào, những ưu điểm – hạn chế như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Thành phần chính của giá thể mùn dừa
Giá thể mùn dừa là một loại giá thể nhẹ, nó là thành quả của việc xay xơ dừa (được sẽ từ vỏ quả dừa) thành mụn xơ dừa.
Qua việc phân tích các thành phần của giá thể mùn dừa cho thấy thành phần chính của mùn dừa là xenlulo chiếm 80%, ngoài ra còn có 18% lignin, tanin và một số hợp chất khác.
Các thông số cụ thể của giá thể xơ dừa:
– Hàm lượng dinh dưỡng gồm: 67.8% mùn, 0.294% N, 0.064% P2O5, 0.063% K2O, 5.07% pH – H2O, 4.42% pH-KCl, Tỉ trọng (d) 1.266.
– Độ thoáng khí cao.
– CEC trung bình – cao.
– Tỷ trọng thấp, siêu nhẹ.
– pH: 4.5 – 6.9.
– Có tính ổn định cao.
– Khả năng phân hủy chậm, tái chế được, dùng lâu dài cho nhiều vụ.
Giá thể mùn dừa có công dụng gì đối với trồng thủy canh?
Với hàm lượng dinh dưỡng cao và tính chất bền, nhẹ, thoáng khí, có khả năng giữ ẩm tốt, giá thể mùn dừa, giá thể xơ dừa thường được dùng làm giá thể cho các loài cây chịu nhiệt độ mát mẻ như lan, các loại rau ôn đới hoặc dùng để ươm cây.
Trong trồng rau thủy canh, giá thể xơ dừa đóng vai trò là nơi đựng cây, giúp cây ổn định và đứng vững trong rọ trồng.
Ưu – nhược điểm của giá thể mùn dừa và cách khắc phục
Viếc sử dụng giá thể mùn dừa không hề khó nhưng đòi hỏi phải hiểu được ưu điểm và các mặt hạn chế cũng như biết cách khắc phục nhược điểm của nó để đảm bảo cung cấp giá thể thực sự sạch, an toàn, trung tính đối với dung dịch dinh dưỡng thủy canh.
Giá thể mùn dừa có tính hút nước tốt, giữ ẩm tốt, thoát nước nhanh giúp rễ cây luôn thông thoáng, phát triển nhanh và duy trì độ ẩm tối ưu nhất cho mọi thời kỳ sinh trưởng.
Tuy nhiên, trong xơ dừa cũng có một hàm lượng lớn chất chloride (trên 700 ppm) và ligin là những chất độc cho cây trồng nếu sử dụng trực tiếp dễ gây chết cây. Ngoài ra, xơ dừa cũng rất nhanh mục, dễ mọc rong rêu, nhiễm sâu bệnh.
Vì vậy, trước khi dùng giá thể mùn dừa cho hệ thống thủy canh cần phải xử lý giá thể xơ dừa đúng cách để khắc phục tất cả nhược điểm nêu trên. Xử lý lignin bằng phương pháp vi sinh công nghiệp quy mô lớn hoặc ngâm trong dung dịch vôi từ 20 – 30 ngày, ủ cùng một số vi chất sau đó đem phơi khô là có thể sử dụng được.
Và để trồng cây thủy canh an toàn tuyệt đối, đảm bảo năng suất cao nhất, bạn nên dùng giá thể xơ dừa perlit đã qua xử lý công nghiệp tại Gwall. Xem sản phẩm chi tiết TẠI ĐÂY!