Email hỗ trợ

sale@gwall.vn

Số Điện Thoại

0919261798

Thời Gian Làm Việc

Thứ 2 - 7 09:00 - 17:00

Cách xử lý giá thể trồng rau thủy canh bằng xơ dừa đúng kỹ thuật

giá thể trồng rau thủy canh
23 Jan

Cách xử lý giá thể trồng rau thủy canh bằng xơ dừa đúng kỹ thuật

Giá thể trồng rau thủy canh được ưa thích nhất hiện nay chính là mùn dừa và xơ dừa. Nhưng nếu sử dụng xơ dừa chưa qua xử lý, chưa khử độc có thể làm chết cây, nhất là cây trồng theo mô hình thủy canh. Sau đây, GWALL xin giới thiệu với bạn đọc cách xử lý xơ dừa đơn gian để trồng rau an toàn.

Tại sao phải xử lý giá thể trồng rau thủy canh xơ dừa?

Trong các loại giá thể trồng rau thủy canh mùn dừa, xơ đựa được yêu thích nhất bởi vì nó phổ biến, rất rẻ thậm chí là cho không. Tuy nhiên, trong xơ dừa có chứa 2 nhóm chất  Tanin và Lignin là những chất gây tắt đường hút – hít của rễ cây, khiến cho cây chậm phát triển, còi cọc, ngộ độc và chết đi.

Chính vì vậy, xơ dừa chưa qua xử lý không nên dùng để làm giá thể trồng rau thủy canh được. Thậm chí trong nông nghiệp truyền thống, trồng rau, hoa cũng phải dùng xơ dừa, mùn dừa đã qua xử lý.

mua giá thể trồng rau thủy canh

Xơ dừa chưa qua xử lý có thể làm chết cây

Sau khi xử lý đúng cách, các chất tanin, lignin có hại trong xơ dừa sẽ chuyển hóa thành chất hữu cơ có ích cho rễ cây phát triển tốt, giúp giữ ẩm tốt, cây liên tục phát triển theo chu kỳ.

Cách xử lý giá thể trồng rau thủy canh bằng xơ dừa đúng kỹ thuật

Mùn dừa được xử lý đúng kỹ thuật cần phải loại bỏ và chuyển hóa 2 chất chát Tanin và Lignin ra khỏi thành phần. Cách làm giá thể trồng rau thủy canh từ mùn dừa như sau:

cách làm giá thể trồng rau thủy canh

Mùn dừa đã qua xử lý

 

 • Đối với Tanin: Đổ mùn dừa vào thùng 100 lít, cho nước vào ngâm 3 ngày, sau đó xả hết nước và làm lại thêm 2 lần nữa. Sau quá trình này mùn dừa sẽ có màu vàng đỏ chứ không còn nâu sậm như lúc đầu nữa.
 • Đối với Lignin: Sau khi xử lý Tanin cần làm tiếp bước xử lý Lignin, hòa tan 2kg vôi bột (nhằm tạo dung dịch kiềm hòa tan tính axit của Lignin), sau đó cho mùn dừa đã xử lý Tanin vào ngâm 5 – 7 ngày, sau đó xả thật sạch nước vôi và ngâm lại với nước sạch khoảng 3 – 5 ngày, xả hết nước, để khô.
 • Cho nấm Trichoderma vào mùn dừa đã xử lý 2 bước trên, sau đó xới đều mùn dừa lên, đậy kín nắp. Cứ 3 ngày trộn 1 lần, sau 7 lần trộn là thành phẩm, có thể sử dụng để trồng cây thủy canh hoặc trồng hoa, trồng rau trên đất.

Lưu ý: Mùn dừa sau khi xử lý để làm giá thể trồng rau thủy canh cần đạt độ ẩm 20%, có màu nâu đỏ, độ pH từ 6.0 – 7.0, EC <= 0.5.

Làm theo các bước trên đây bạn có thể xử lý mùn dừa thành giá thể trồng rau thủy canh đúng kỹ thuật. Hoặc nếu thấy quá phức tạp, bạn cũng có thể mua giá thể trồng rau thủy canh đúng tiêu chuẩn tại Thủy canh Gwall.

About Author

author posts

Leave a Comment

logo_gwall.png

Gwall cung cấp phụ kiện, giải pháp trồng cây với công nghệ tiên tiến, phối hợp với các công ty cùng ngành tạo nên một xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh, sạch, thân thiện với môi trường. Gwall có tham vọng làm sôi động thị trường, phát triển công nghệ canh tác, đa dạng ngành nông nghiệp vốn thô sơ của Việt Nam.

Liên Hệ

  • Trụ sở 127/97 Ni Sư Huỳnh Liên, Phường 10, Quận Tân Bình, TP. HCM
  • 08 39747047 Hotline 0919261798
  • sale@gwall.vn
  • Thứ 2 - Thứ Bảy : 09:00 - 17:00

Facebook Page