Để làm trang trại thủy canh cần có những yếu tố nào?

trang trại rau thủy canh

Trang trại thủy canh là mô hình kinh tế được nhiều người đầu tư vì chi phí duy trì thấp, lợi nhuận cao, nhu cầu thị trường lớn. Vậy để xây dựng một trang trại thủy canh cần có những yếu tố nào?

Ưu – nhược điểm của mô hình trang trại thủy canh

Trồng rau sạch trong trang trại theo mô hình thủy canh không khó, với một diện tích nhỏ cỡ 300m2 có thể cho ra 25 – 50kg rau sạch mỗi ngày, gối vụ được 12 – 15 vụ mỗi năm. Trang trại trồng rau thủy canh trồng trong nhà màng nhà kính còn đảm bảo năng suất và chất lượng cao hơn nhiều lần, tạo ra nguồn rau sạch, giá thành cao.

Ưu điểm của trang trại thủy canh:

  • Phương pháp sản xuất đơn giản, dễ dàng kiểm soát toàn bộ quy trình, kiểm soát tốt chất lượng rau.
  • Có thể trồng rau quanh năm, bất kể thời tiết hay mùa vụ.
  • Không hề có thuốc bảo vệ thực vật, không tàn dư hóa chất, đúng tiêu chuẩn rau sạch.
  • Thu hoạch rất nhanh, dễ trồng gối vụ, cần ít nhân công.
trang trại trồng rau thủy canh
Trang trại thủy canh cho ra năng suất cực kỳ cao, chất lượng tuyệt vời

Nhược điểm của trang trại thủy canh:

Tuy nhiên, trang trại thủy canh có nhược điểm rất lớn là chi phí đầu tư ban đầu khá cao để đảm bảo chất lượng đầu ra tốt, đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Hiện nay, vốn ban đầu cho 1m2 trang trại rau thủy canh rơi vào tầm 600.000 – 650.000 VNĐ/m2.

Để làm trang trại thủy canh cần có những yếu tố nào?

Để trang trại thủy canh được vận hành trơn tru, không bị gián đoạn bởi bất cứ điều kiện thời tiết, côn trùng gây bệnh nào, cần có những yếu tố như sau:

trang trại thủy canh
Nhà màng trong trang trại thủy canh
  • Nhà màng, nhà kính: Giúp rau chống chọi tốt với điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, hạn chế ô nhiễm môi trường, tăng năng suất và tạo ra rau sạch an toàn với sức khỏe. Bên trong nhà màng cần duy trì nhiệt độ 25 – 30 độ để cây phát triển tốt quanh năm.
  • Hệ thống vật tư thủy canh và thiết bị chuyên dụng: Máng thủy canh, ống thủy canh, giá thể trồng thủy canh, rọ nhựa là những thứ không thể thiếu trong trang trại thủy canh.
  • Hệ thống cấp nước và dinh dưỡng: Trong các trang trại thủy canh quy mô lớn, khu vực này được đặt cách ly với vườn, đảm bảo cung cấp tốt dinh dưỡng cho cây phát triển.
  • Vật tư sắt thép, khung giàn: Để nâng đỡ máng thủy canh, ống thủy canh, cho chúng cách đất, tránh nhiễm sâu bệnh từ lòng đất.

Nếu bạn chuẩn bị tốt những yếu tố trên đây, trang trại thủy canh của bạn sẽ sớm hình thành và cho kết quả khả quan. Liên hệ với GWALL để biết thêm chi tiết về mô hình này nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *