Pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh cần nắm rõ những lưu ý nhất định để thực hiện pha chế đúng cách, tốt cho cây trồng. Những hướng dẫn bên dưới bạn nên hết sức lưu ý nhé!
Pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh thực ra không khó nếu bạn dùng những chai dung dịch cốt (thường có 2 chai part A và part B) đã được pha sẵn trên thị trường. Ngoài ra bạn có thể xem Cách pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh đơn giản từ phân NPK để hiểu thêm về công thức tự pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh.
Và dù bạn thực hiện theo công thức nào, cách pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh nào cũng cần nhớ dung dịch thủy canh sau khi pha cần đảm bảo 3 yếu tố kỹ thuật:
1. Yêu cầu về nước khi pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh
Nguồn nước bạn dùng để pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh đòi hỏi phải là nước sạch, tốt nhất phải được xử lý hết kim loại nặng hoặc các muối không tan trong nước (gọi là nước cứng) như muối canxi, magie,… trước khi pha dung dịch thủy canh.
Sau khi pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh đòi hỏi nước phải đảm bảo duy trì khoảng nhiệt độ từ 18 – 27 độ C tùy loại cây chịu nóng hay chịu lạnh để điều chỉnh cho thích hợp.
2. Điều kiện dưỡng chất của pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh
Canxi nitrat, kali sunfat, kali nitrat, kali photpho mono và magie sunfat là 4 nhóm dưỡng chất quan trọng góp phần thúc đẩy sự sinh trưởng, phát triển và cho năng suất, chất lượng tốt của cây trồng thủy canh. Vì vậy, sau khi pha chế, dung dịch dinh dưỡng thủy canh cần có đủ 4 nhóm chất này.
Ngoài ra, dinh dưỡng của dung dịch thủy canh cũng không thể thiếu những nguyên tố vi lượng thiết yếu để cây khỏe mạnh và phẩm chất tốt như sắt, đồng, kẽm, bo, mangan, clo,…
Cần dùng bút đo nồng độ TDS-3 để kiểm tra xem dung dịch dinh dưỡng sau khi pha chế đã đảm bảo yêu cầu hay chưa. Phần này bạn tham khảo thêm ở bài viết Hướng dẫn cách kiểm soát nồng độ EC, TDS, PH trong dung dịch dinh dưỡng trồng cây thủy canh nhé!
3. Điều kiện pH của dung dịch sau pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh
Sau khi pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh cần đảm bảo có độ pH từ 5.5. – 7.0 để cây hấp thu dinh dưỡng tốt nhất. Nếu pH thấp hơn 5.5 cần thêm vôi trong để tăng độ kiềm. Nếu pH > 7.0 cần bổ sung một số loại axit để trung hòa bớt.
Như vậy, khi pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh bạn chỉ cần lưu ý kết quả đạt được phải đáp ứng đủ 3 tiêu chí nêu trên là tốt cho cây trồng và có thể dùng được.