Cà chua thủy canh-khắc phục hiện tượng héo rũ

cà chua thủy canh

Cà chua là một trong những loại cây thích hợp nhất để trồng thủy canh, cho năng suất vượt trội và hiệu quả kinh tế cao. Thế nhưng cây cà chua cũng rất dễ nhiễm sâu bệnh và héo úa dù được trồng theo phương pháp thủy canh tiên tiến nhất. Vậy nguyên nhân nào gây héo úa ở cây cà chua thủy canh và có biện pháp nào ngăn chặn, khắc phục tình trạng này được không? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Nguyên nhân héo úa?

Cà chua bị nhiễm nấm, vi khuẩn, hiện tượng héo úa diễn ra hàng loạt và lây lan cực kỳ nhanh. Trong đó, Burkholderia solanacerum là vi khuẩn hàng đầu gây bệnh héo ở cà chua.

Việc thiếu hụt dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng héo lá.

kỹ thuật trồng cà chua thủy canh
Nhiễm nấm là nguyên nhân gây héo úa hàng loạt ở cây cà chua thủy canh

Nguồn giống cây không có khả năng kháng bệnh, nấm, vi khuẩn hoặc cây cà chua giống đã nhiễm mầm bệnh gây héo từ trước đặc biệt là nhóm nấm Verticillium, nấm Fusarium,… khiến cây nhanh chết vì héo úa.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cây cà chua thủy canh đúng chuẩn chất lượng

Giải pháp khắc phục

Trên thực tế khi cây đã bị héo đặc biệt là héo do vi khuẩn hoặc do nấm, tốt nhất bạn nên nhổ bỏ cây đó và thay bằng cây mới để ngăn chặn tình trạng lây lan nhanh khiến cả vườn bị chết. Đồng thời, làm sạch toàn bộ hệ thống thủy canh, tẩy rửa tất cả với oxy già hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng là hoàn toàn cần thiết.

Tuy nhiên thì lúc nào tiêu chí phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh cũng nên áp dụng:

trồng cà chua thủy canh
Cần làm sạch toàn bộ hệ thống thủy canh trước khi gieo hạt cà chua
  1. Làm sạch toàn bộ hệ thống, thiết bị. Khử trùng, loại bỏ, thay thế các cây bị bệnh.
  2. Đảm bảo dung dịch thủy canh phải chứa đầy đủ dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng, đặc biệt không thể thiếu Đồng, Clo, Magie để cây cà chua phát triển xanh tốt.
  3. Nên bắt đầu việc canh tác bằng hạt giống tốt và bạn tự ươm hạt, không nên mua cây giống non đem về vì chúng dễ nhiễm mầm bệnh từ trước, rất khó kiểm soát.

Ưu tiên cho những giống cà chua được chứng nhận có khả năng kháng bệnh VFA (V: héo do nấm Verticillium, F: héo do nấm Fusarium và A: bệnh bạc lá sớm). Điều đó giúp cho vườn cà chua của bạn có năng suất cao nhất và giảm nhanh hiện tượng héo rũ.

Nếu bạn đã nỗ lực thực hiện các biện pháp trên mà vẫn không hạn chế được tình trạng héo úa thì hãy liên hệ với Gwall để được các chuyên gia giúp đỡ nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *