Email hỗ trợ

sale@gwall.vn

Số Điện Thoại

0919261798

Thời Gian Làm Việc

Thứ 2 - 7 09:00 - 17:00

Chi tiết cách đo và điều chỉnh độ pH trong dung dịch thủy canh 

dung dịch thủy canh
24 Jan

Chi tiết cách đo và điều chỉnh độ pH trong dung dịch thủy canh 

Dung dịch thủy canh có nồng độ pH thích hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây sẽ giúp cây phát triển tốt và cho năng suất cao. Do đó, chúng ta cần thiết phải biết cách đo và điều chỉnh độ pH sao cho phù hợp với từng loại cây và từng thời kỳ phát triển của cây.

Độ pH là gì? Tầm quan trọng của độ pH trong dung dịch thủy canh

pH là một thước đo tính axit hoặc tính kiềm của dung dịch. Nếu thước pH hiện chỉ số từ 0 – 6.9 có nghĩa là dung dịch có tính axit. Độ pH hiển thị 7.0 có nghĩa là dung dịch tinh khiết, trung tính. Độ pH từ 7.1 – 14 là dung dịch có tính kiềm.

Vậy tại sao chúng ta phải quam tâm đến tính axit, trung tính hay tính kiềm của dung dịch dinh dưỡng thủy canh?

Thực ra, mỗi loại cây trồng đều chỉ phát triển tốt nhất ở một khoảng độ pH nhất định, có cây ưa kiềm, có cây sẽ ưa axit. Vì vậy, nếu độ pH của dung dịch thủy canh nằm ngoài phạm vi pH mà cây chịu được sẽ khiến cây khó khăn trong việc hấp thu các dưỡng chất thiết yếu và cho năng suất, chất lượng rất thấp.

Ngoài ra, trồng rau thủy canh còn cần dùng giá thể (mùn cưa, trấu,…) chúng cũng sẽ góp phần làm thay đổi nồng độ pH của dung dịch thủy canh, vì vậy cần phải thường xuyên đo và điều chỉnh độ pH của dung dịch.

Cách đo độ pH trong dung dịch thủy canh

Để đo độ pH của dung dịch thủy canh có thể thực hiện bằng 1 trong 3 phương pháp sau đây:

trồng rau thủy canh

Bút đo nồng độ pH của dung dịch thủy canh

 1. Sử dụng giấy đo pH, giấy này khi nhúng vào dung dịch dinh dưỡng sẽ đổi màu theo dải màu được quy định về độ pH. Bạn căn cứ vào kết quả hiển thị sẽ biết được độ pH của dung dịch là bao nhiêu.
 2. Dùng bộ dụng cụ đo độ pH, đó là một vài giọt thuốc nhuộm được nhỏ vào một lượng dung dịch dinh dưỡng trồng cây thủy canh sau đó xem nước đổi màu như thế nào và so sánh với dài màu để biết chỉ số chính xác.
 3. Dùng bút đo nồng độ pH, chỉ cần nhúng bút này vào dung dịch, sau đó chờ vài phút sẽ nhận được giá tị pH chính xác trên màn hình LCD của bút. Khuyến khích nên dùng cách này để đo chính xác nhất.

Làm sao điều chỉnh độ pH trong dung dịch thủy canh?

Đa số các lại rau trồng thủy canh đều có phạm vi pH từ 5.0 – 7.0, trong đó ngưỡng 5.8 – 6.5 chúng phát triển tốt nhất, cũng có nghĩa là dung dịch thủy canh nên có tính axit nhẹ.

Mỗi ngày nên đo độ pH 2 lần và nên đo lúc nhiệt độ, ánh sáng giống nhau vì độ pH sẽ thay đổi theo sự tác động của ánh sáng và nhiệt độ. Để làm cho dung dịch thủy canh thiên về tính axit bạn có thể châm 5 loại axit gồm axit nitric, axit photphoric, axit sulfuric, axit citric và axit axetic vào bể trồng cây.

dung dịch dinh dưỡng trồng thủy canh

Nồng độ pH theo từng loại cây

Nếu bạn còn có những thắc mắc nào liên quan đến nồng độ pH của dung dịch thủy canh hãy liên hệ với GWALL để được tư vấn cụ thể nhé!

About Author

author posts

Leave a Comment

logo_gwall.png

Gwall cung cấp phụ kiện, giải pháp trồng cây với công nghệ tiên tiến, phối hợp với các công ty cùng ngành tạo nên một xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh, sạch, thân thiện với môi trường. Gwall có tham vọng làm sôi động thị trường, phát triển công nghệ canh tác, đa dạng ngành nông nghiệp vốn thô sơ của Việt Nam.

Liên Hệ

  • Trụ sở 127/97 Ni Sư Huỳnh Liên, Phường 10, Quận Tân Bình, TP. HCM
  • 08 39747047 Hotline 0919261798
  • sale@gwall.vn
  • Thứ 2 - Thứ Bảy : 09:00 - 17:00

Facebook Page