Email hỗ trợ

sale@gwall.vn

Số Điện Thoại

0919261798

Thời Gian Làm Việc

Thứ 2 - 7 09:00 - 17:00

Bổ sung Canxi và Magie cho cây trồng thủy canh

cây trồng thủy canh
26 Aug

Bổ sung Canxi và Magie cho cây trồng thủy canh

Bên cạnh những dưỡng chất thiết yếu của cây trồng mà bạn thường nghe như Nito (N) – Photpho (P) – Kali (K) gọi tắt là NPK. Thì các dưỡng chất khác cũng đóng vai trò không nhỏ giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh chính là Canxi và Magie gọi tắt là Cal – Mag. Ở bài viết này chúng tôi tập trung nói về vai trò của Cal-Mag đối với cây trồng thủy canh, thời điểm nào nên dùng và lượng dùng bao nhiêu là đủ.

Vai trò đối với cây trồng thủy canh

Khi trồng cây thủy canh mà để thiếu hụt canxi và magie có thể gây nên thảm họa khôn lường cho khu vườn của bạn. Bởi vì Cal-Mag đều là những dưỡng chất không thể thiếu trong quá trình sinh học bên trong cơ thể thực vật.

Canxi:

+ Góp phần quan trọng trong việc phân chia và hình thành tế bào khỏe mạnh trong cây trồng giúp cây trồng phát triển đúng tiêu chuẩn.

+ Kích hoạt các enzyme để chuyển hóa nito và chuyển vị.

+ Làm cho quả khỏe mạnh, mọng và chất lượng tốt.

Magie:

+ Cực kỳ quan trọng trong việc hình thành chất diệp lục, nó là ion kim loại trung tâm liên kết với một phân tử hữu cơ để tạo nên phức chất chelate – chất diệp lục.

+ Sản xuất Enzym giúp thực vật hấp thụ và chuyển hóa một số chất dinh dưỡng như sắt, photpho.

trồng cây thủy canh

Dấu hiệu cây bị thiếu Canxi – Magie và một số nguyên tố vi lượng

Xem thêm: Những nguyên tố vi lượng không thể thiếu trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Biểu hiện cây trồng thủy canh thiếu hụt chất

Khi cây trồng thủy canh thiếu hụt canxi và magie có thể bị còi cọc, chậm lớn, lão hóa, rụng lá, không sai quả, chất lượng kém, chết, giảm năng suất,…

  • Nếu cây trồng thủy canh thiếu Canxi: Cây bị héo úa cục bộ, tăng trưởng còi cọc. Những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là đầu lá non, quả, chồi và rễ cây.
  • Nếu cây trồng thủy canh thiếu Magie: Khi cây bị thiếu hụt Magie, những bộ phần già hơn của cây sẽ có biểu hiện đầu tiên. Vàng lá là biểu hiện đầu tiên của sự thiếu hụt magie.

Khi nào nên bổ sung cho cây trồng thủy canh?

Nếu trong môi trường thông thường cây trồng có thể hấp thu Cal và Mag thông qua đất hoặc nước như một chất khoáng hòa tan. Tuy nhiên, với một số trường hợp đặc biệt như sau bạn cần bổ sung Cal-Mag cho cây.

cây trồng thủy canh

Nếu dung dịch thủy canh được pha từ nước đã xử lý cần phải bổ sung Cal-Mag ngay từ đầu

– Nước mềm: Nước chứa rất ít khoáng chất (các muối canxi và magie), độ pH cũng rất thấp. Do đó, khi nước có độ pH cao hơn có nghĩa là nó có đủ Canxi và Magie nên không cần bổ sung thêm.

– Nước đã qua xử lý RO (thẩm thấu ngược) hoặc chưng cất: Hoàn toàn không có Cal-Mag, do đó chắc chắn khi dùng nước này để pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh bạn phải bổ sung Cal-Mag ngay từ đầu.

– Độ ẩm, nhiệt độ cao cũng gây thiếu hụt Cal-Mag, hơn nữa mỗi giai đoạn sinh trưởng khác nhau cây trồng thủy canh đòi hỏi lượng canxi, magie cũng khác. Bạn cần nắm rõ điều đó để bổ sung kịp thời và đủ liều lượng.

Nồng độ thích hợp?

Bạn có thể dùng Cal-Mag dạng lỏng hoặc bột để bổ sung vào dung dịch trồng cây thủy canh, chúng có sẵn tại các cửa hàng bán vật tư dụng cụ thủy canh.

Nồng độ Cal-Mag cần thiết: 260ppm Canxi, 120ppm Magie.

Do đặc trưng vầ độ pH và độ tinh khiết của nước nên cây trồng thủy canh thường bị thiếu hụt Cal-Mag. Do vậy việc bổ sung thường xuyên canxi và magie vào dung dịch dinh dưỡng thủy canh là vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, hãy nhớ, khi bổ sung Cal-Mag cũng đồng nghĩa với việc bạn đang “chơi đùa” cùng vi dưỡng chất thực vật, chỉ một sai lầm rất nhỏ cũng gây hậu quả nghiêm trọng.

Hãy tham khảo ý kiến của các chuyên viên kỹ thuật thủy canh từ Gwall nếu bạn không biết bắt đầu bổ sung Cal-Mag cho cây trồng thủy canh của bạn như thế nào nhé!

About Author

author posts

Leave a Comment

logo_gwall.png

Gwall cung cấp phụ kiện, giải pháp trồng cây với công nghệ tiên tiến, phối hợp với các công ty cùng ngành tạo nên một xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh, sạch, thân thiện với môi trường. Gwall có tham vọng làm sôi động thị trường, phát triển công nghệ canh tác, đa dạng ngành nông nghiệp vốn thô sơ của Việt Nam.

Liên Hệ

    • Trụ sở 127/97 Ni Sư Huỳnh Liên, Phường 10, Quận Tân Bình, TP. HCM
    • 08 39747047 Hotline 0919261798
    • sale@gwall.vn
    • Thứ 2 - Thứ Bảy : 09:00 - 17:00

Facebook Page